กรอบรูปดิจิตอลคืออะไร

กรอบรูปดิจิตอลมีประโยช์ยังไง

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อกรอบรูปดิจิตอลมาบ้าง แล้วกรอบรูปดิจิตอล [Digital Photo Frame] คืออะไรหล่ะ แล้วเราสงสัยกันมั้ยว่ากรอบรูปดิจิตอล กับกรอบรูปธรรมดาแตกต่างกันอย่างไร กรอบรูปมันเป็นดิจิตอลได้ด้วย? อ้าวแล้วรูปหล่ะ? รูปจะต้องเป็นไฟล์รูปดิจิตอลด้วยรึเปล่า บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับกรอบรูปดิจิตอลกันเลย

1. กรอบรูปดิจิตอล Digital Photo Frame คืออะไร

กรอบรูปดิจิตอล digital photo frame

กรอบรูปดิจิตอล digital photo frame คือ กรอบรูปภาพที่แสดงผลหรือแสดงภาพดิจิตอลต่างๆโดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ภาพออกมา หรือใช้คอมพิวเตอร์แต่อย่างใด

กรอบรูปดิจิตอล คือการแสดงรูปภาพที่ได้จากการ์ดหน่วยความจำ memory card SD Card หรือ USB Flash drive  แต่บางรุ่นอาจมีหน่วยความจำพร้อมในตัว หรือบางรุ่นเชื่อมต่อ WIFI ได้ แต่ทว่าจะมีราคาค่อนข้างสูง บางแบบผู้ใช้งานสามารถอัพโหลด (upload) ภาพเข้าไปเก็บไว้ในหน่วยความจำของ กรอบรูปดิจิตอล digital photo frame ได้โดยผ่านทางหัวต่อยูเอสบี (USB)

2. จุดเด่น กรอบรูปดิจิตอล Digital Photo Frame

โดยทั่วไป ขนาดของ กรอบรูปดิจิตอล digital photo frame จะมีขนาด 7 นิ้ว จนถึง 19 นิ้ว

กรอบรูปดิจิตอล digital photo frame บางแบบแสดงได้เฉพาะภาพที่จัดเก็บไว้ในรูปของไฟล์หรือแฟ้มข้อมูล .jpg เท่านั้น แต่กรอบรูปดิจิตอลปัจจุบัน digital photo frame สามารถแสดงภาพในลักษณะภาพต่อเนื่องหรือสไลด์โชว์ (slideshow)

กรอบรูปดิจิตอล digital photo frame บางแบบยังมีความสามารถรองรับเนื้อหาในรูปแบบมัลติมีเดีย (multimedia content) ได้ด้วย เช่น คลิปหนัง (movie clips) ที่บันทึกไว้ในโหมดภาพยนตร์ (movie mode) ของกล้องถ่ายภาพดิจิตอล ไฟล์ MPEG video และ/หรือ MP3 audio รวมทั้งบางแบบสามารถแสดงไฟล์ข้อความ (text files) ได้ จึงนิยมนำมาใช้ในการจัดบูธแสดงสินค้า เล่นไฟล์โฆษณาต่างๆ

กล่าวคือ กรอบรูปดิจิตอลนั้นสามารถเล่นได้ทั้งไฟล์ภาพ , ไฟล์ภาพพร้อมเสียงเพลง mp3 ,ไฟลล์วีดีโอนามสกุล  avi. หรือ mp4 นั่นเอง

กรอบรูปดิจิตอล
กรอบรูปดิจิตอลรุ่น 15″ ที่ใช้ใน SM Coex

กรอบรูปดิจิตอล digital photo frame นอกจากให้เป็นของขวัญของที่ระลึกแล้ว ยังมักใช้เพื่องานโฆษณา ใช้โฆษณาสินค้า รูป วีดีโอสาธิตการใช้งานสินค้าต่าง ๆ ผ่าน sd card หรือ Flash Drive  โดยตั้งไว้หน้าร้าน บูธแสดงสินค้าต่างๆ เพื่อเรียกลูกค้าหรือแสดงคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่เราขายได้อีกด้วย

3. ส่วนประกอบ กรอบรูปดิจิตอล Digital Photo Frame

กรอบ รูปดิจิตอล digital photo frame ประกอบด้วยส่วนประกอบที่สำคัญ 3 ส่วนคือ

  • จอแสดงผลแบบผลึกเหลว (liquid crystal display) หรือ LCD ปัจจุบันพัฒนาเป็นหน้าจอแบบ LED แล้ว
  • ส่วนของแผงวงจรพิมพ์ (PCB)
  • กรอบด้านนอก

digitlal photoframe

– จอแสดงผล (panel) จะมีทั้งแบบอะนาล็อก และดิจิตอล อินเทอร์เฟซ (interface) สำหรับขนาดมีให้เลือกได้หลายขนาดตามความเหมาะสมในการใช้งาน

– PCB เป็นหัวใจของ กรอบรูปภาพดิจิตอล digital photo frame เป็นส่วนที่ประกอบด้วยซอฟต์แวร์เพื่อควบคุมการทำงานทั้งหมด ในอนาคตอันใกล้นี้ เมื่อมีการปรับปรุงจอแสดงผลในรูปกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ (electronic paper displays) ให้แสดงภาพที่มีสีคมชัดได้แล้ว คาดว่า กรอบรูปดิจิตอล digital photo frame คงจะได้ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้สามารถรับชมภาพได้จากทุกมุมมองและมีความชัดเจนแม้อยู่ในบริเวณที่ มีแสงสว่างจ้าก็ตาม รวมทั้งความหนาของตัวกรอบรูปที่บางลงด้วย

4. ข้อจำกัด กรอบรูปดิจิตอล Digital Photo Frame

เป็นที่ทราบกันดีว่า สัดส่วนของภาพที่ปรากฏบนจอแสดงผลของ กรอบรูปดิจิตอล digital photo frame ยังไม่ค่อยตรง กับสัดส่วนภาพที่เป็นจริง(หรือภาพจากต้นฉบับ) ทำให้บางภาพที่แสดงออกมาบนกรอบรูปยังไม่ได้สัดส่วน ซึ่งเป็นเคสที่เกิดน้อยมาก

กรอบรูปดิจิตอล
cr.leaderyou.co.kr

อย่างไรก็ดี กรณีดังกล่าวสามารถแก้ไขได้โดยใช้ซอฟต์แวร์แต่งภาพ เช่น โปรแกรม Adobe Photoshop เข้าช่วย หรืออาจใช้ซอฟต์แวร์พิเศษ เช่น Digital Frame Master หรือ FrameSize ก็ ได้เพื่อปรับแต่งภาพต้นฉบับก่อนอัพโหลดเข้าไปยัง SD Card แล้วใช้แสดงผลในกรอบรูปดิจิตอล digital photo frame ต่อไป

จอ led โฆษณา

สรุป

กรอบรูปดิจิตอล digital photo frame คือ กรอบรูปภาพที่แสดงผลหรือแสดงภาพดิจิตอลต่างๆที่ได้จากการ์ดหน่วยความจำ memory card SD Card หรือ USB Flash drive  แสดงรูปภาพ รูปภาพแบบสไลด์โชว์ เล่นไฟล์ mp.3 , mp.4 เล่นไฟล์วีดีโอได้ เหมาะกับการใช้แสดงโชว์ภาพสินค้า ภาพผลงาน และเหมาะที่จะให้เป็นของขวัญ ของพรีเมี่ยมเกรด VIP เป็นต้น

กรอบรูปดิจิตอล

Digital Photo Frame

“เป็นมากกว่ากรอบรูป”

เลือกชมสินค้าเพิ่มเติม
กรอบรูปดิจิตอล